Đề tài 3. NÊN THÁNH

Khi nhìn ngắm đường phố, chúng ta có thể thấy dòng người xuôi ngược, mỗi người đang muốn đi tới đích của mình: có thể là về nhà, có thể là đi ăn uống, đi đón con… Mỗi người trong đám đông xuôi ngược đó đều có đích. Ngồi trong nhà thờ tham dự tĩnh tâm hôm nay, đâu là đích của tôi?

Vào tháng 4 năm 2018, ĐTC Phanxico đã công bố tông huấn Gaudete et Exultate (G.E – Vui mừng hân hoan). Tông huấn này mời gọi chúng ta hướng về cùng đích của chúng ta, đó là nên thánh. Lời mời gọi của tông huấn là một thách đố cho chúng ta trong giai đoạn mới này.

Lời mời gọi nên thánh

Nên thánh luôn là lệnh truyền của Thiên Chúa: “Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi, Ta là Đấng Thánh” (Lv 19,2). Đức Giê-su đến kiện toàn Lề Luật xưa. Trong bài giảng khai mạc sứ vụ của Ngài, Ngài mời gọi chúng ta “nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Công đồng Vaticano II nói rõ: “Được củng cố bởi rất nhiều phương tiện cứu rỗi lớn lao như thế, tất cả mọi tín hữu, bất kể ở điều kiện hay bậc sống nào đều được Chúa mời gọi – mỗi người theo cách của riêng mình – đến sự thánh thiện trọn lành như chính Cha trên trời là Đấng trọn lành” (G.E số 10).

Gương thánh thiện

Đức Thánh Cha Phanxico nêu ra các gương thánh thiện thời xưa, được thư gởi tín hữu Do thái đề cập trong chương 11, như các ông Abel, ông Kha-nốc, ông Nô-ê, ông Abraham, bà Sara, ông Isaac, ông Giuse, ông Mô-sê…. Họ kết thành các đám mây thánh thiện, họ nên thánh nhờ lòng tin vào Thiên Chúa và bước đi trong sự tín thác vào Ngài.

“Những chứng nhân này có thể bao gồm các bà mẹ, các bà nôi ngoại của chúng ta, hoặc những người thân yêu khác (2 Tm 1,5). Cuộc sống của họ không phải lúc nào cũng hoàn hảo, nhưng ngay cả giữa những lỗi lầm và thất bại của họ, họ vẫn tiếp tục tiến bước và tỏ ra rất đẹp lòng Chúa” (G.E, số 3)

“Tôi thích chiêm ngưỡng sự thánh thiện hiện diện trong các sự kiên nhẫn của dân Thiên Chúa: nơi những cha mẹ nuôi nấng con cái họ với tình thương yêu bao la, nơi những người nam nữ làm việc chăm chỉ để nuôi sống gia đình, nơi người bệnh tật, nơi các tu sĩ già cả mà không bao giờ mất nụ cười của họ” (G.E, số 7)

Cách thức sống thánh thiện

“Để nên thánh không buộc phải là một giám mục, một linh mục hay một tu sĩ…. Tất cả chúng ta đều được mời gọi nên thánh bằng cách sống cuộc đời với tình yêu và bằng cách làm chứng trong mọi công việc mình làm, ở bất cứ nơi nào mình sống… Hãy nên thánh bằng cách sống quyết tâm của mình với niềm vui.” Với người sống đời gia đình, nên thánh “bằng cách yêu thương và chăm sóc cho chồng hay vợ mình, như Đức Ki-tô đã chăm sóc cho Hội Thánh”. Với người đi làm, nên thánh “bằng cách làm việc với sự liêm chính”. Với người là ông là bà, nên thánh “bằng cách kiên nhẫn dạy dỗ con cháu theo Chúa Giê-su”. Với người cầm quyền, nên thánh “bằng cách làm việc cho công ích và từ bỏ lợi ích cá nhân” (x. G.E số 14).

ĐTC đưa ra một ví dụ cụ thể ở số 16: “một phụ nữ đi mua sắm, chị ấy gặp một người hàng xóm và họ bắt đầu nói chuyện, và việc bép xép bắt đầu. Nhưng chị ấy tự nhủ trong lòng: “không, tôi sẽ không nói xấu ai cả”. Đây là một bước tiến trong sự thánh thiện. Sau đó, ở nhà, một trong những đứa con của chị muốn nói chuyện với chị về những hy vọng và ước mơ của nó, và mặc dù mệt mỏi, chị ấy ngồi xuống và lắng nghe với sự kiên nhẫn và tình yêu. Đó là một sự hy sinh khác mang lại sự thánh thiện. Sau đó, chị trải qua một vài âu lo, nhưng nhớ lại tình yêu của Mẹ Maria, chị lấy tràng hạt ra và cầu nguyện bằng đức tin. Một con đường nên thánh khác. Rồi chị ra đường, gặp một người nghèo và dừng lại để nói một lời tử tế với người ấy. Thêm một bước nữa”. (G.E số 16)

ĐTC cũng trích gương thánh thiện của ĐHY Phanxico Xavier Nguyễn Văn Thuận: “Khi ĐHY F.x Nguyễn Văn Thuận bị tù, ngài đã không chịu lãng phí thì giờ chờ đợi ngày ngài được trả tự do. Thay vào đó, ngài đã chọn “sống giây phút hiện tại, và làm cho nó đầy tình thương”. Ngài quyết định: “Tôi sẽ nắm lấy những cơ hội hiện diện mỗi ngày; tôi sẽ hoàn thành các hành động bình thường một cách phi thường” (G.E số 17).

Với những trích dẫn trên, chúng ta thấy, nên thánh là một lệnh truyền, một lời mời gọi của Chúa cho tất cả chúng ta, dù ở trong bậc sống, hoàn cảnh sống nào. Có rất nhiều con đường nên thánh tùy thuộc vào mỗi người.

Chọn lựa sống tinh thần Tin Mừng

Điểm chung của nên thánh là phải chọn lựa. Để lựa chọn đúng, chúng ta luôn lấy đích nhắm là nên thánh. Và trong hoàn cảnh của riêng tôi, tôi phải làm cái gì, làm như thế nào, để đạt được đích nhắm đã vạch ra.

Ví như một người phụ nữ muốn giữ vóc dáng của mình, cô ấy phải chọn lựa thức ăn, khẩu phần ăn, chế độ tập tành như thế nào. Có những món ăn ngon, món thích thú, nhưng cô không dám ăn, vì nếu ăn vào sẽ mất dáng, cô đã chọn lựa. Hoặc có những thức ăn chua chát, không hấp dẫn cho khẩu vị, nhưng cô vẫn ăn, để đạt được mục tiêu đã đề ra. Đó là chọn lựa.

Để đạt được mục tiêu là đời sống thánh thiện, chúng ta phải luôn hướng về Chúa, tìm sức mạnh nơi Chúa, đồng thời cố gắng sống theo lời Chúa trong hoàn cảnh của riêng mình. Để được vậy, nhiều khi chúng ta phải bỏ qua những thú vui trần thế, những môi trường tội lỗi, những hoàn cảnh gây dịp tội…, đồng thời năng tập nhân đức, sống hy sinh, vị tha…

Nên thánh không phải chỉ dựa vào sức lực riêng của chúng ta. Điều thật hạnh phúc là Chúa mời gọi chúng ta đi vào con đường này và Ngài luôn trợ giúp chúng ta quan ân sủng của Giáo hội. Các lời giáo huấn của Giáo hội soi sáng cho chúng ta, các bí tích chữa lành và thêm sức cho chúng ta. Ơn Chúa vẫn tuôn đổ trên chúng ta. Chỉ cần chúng ta quyết tâm đi vào hành trình tiến về đích của đời Ki-tô hữu, Chúa sẽ đồng hành và trợ giúp chúng ta khi cần.

Lm. Giuse Trịnh Duy Suýt S.J

Leave a Comment.