ngày 34. ÁNH SÁNG GIÊ-SU

Chúa Giê-su phán rằng: “Ta là sự sáng thế gian. Ai theo Ta sẽ không đi trong tối tăm, nhưng sẽ có ánh sáng ban sự sống”. (Ga 8,12)

Đối với thánh Gioan, Đức Giê-su là ánh sáng soi đường dẫn tới Thiên Chúa và là nguồn của sự sống. Trái ngược với ánh sáng là tối tăm, đại diện cho quyền lực của sự dữ. Đức Giê-su đến cho con người có thể thấy rõ : đâu là ánh sáng thật, là con đường đưa tới sự sống thật; đồng thời, bóng tối, con đường của sự dữ cũng bị tỏ lộ.

Trong câu chuyện bà Susanna được sách Đaniel kể lại (Đn 13), chúng ta thấy rằng đối với người Do thái, lời chứng của hai người về một sự kiện nào đó thì đáng tin. Hơn nữa, nếu người làm chứng lại là những bậc kỳ mục trong dân, lời chứng của họ càng đáng tin hơn. Tuy nhiên, lòng tin này lại bị lợi dụng. Những bậc kỳ mục đã lợi dụng vị thế của mình để làm chứng gian. Thay vì họ tuân theo sự thật, và làm chứng theo sự thật, họ lại ngụy tạo cách gian dối để triệt hạ người khác và tìm lợi cho mình. Họ không ở trong sự thật và sự sáng.

Đức Chúa đã dùng cậu bé Đaniel để bảo vệ sự trong sáng của bà Susanna trước lời cáo gian. Đaniel đã đi trong ánh sáng thật của Thiên Chúa.

Con người chúng ta luôn phải đối diện với sự thật và sự gian dối. Nhiều khi chúng ta e ngại sự thật, vì sự thật thì mất lòng. Chúng ta sợ sống thật, vì “sống thật thì ăn cháo, láo nháo thì ăn cơm”. Sống thật cũng bị coi là hiền, là đần, là thiếu năng động…Sự thật phanh phui tâm hồn chúng ta. Còn về sự gian dối thì lan tràn. Ngày nay, nơi đâu cũng gặp phải sự gian dối. Gian dối từ trong suy nghĩ, trong toan tính, tới những việc làm. Mục tiêu của gian dối là để trục lợi cho mình, hoặc che giấu mình.

Người sống trong gian dối có thể đạt được thành công trước mắt, nhưng lại tạo ra thất bại lâu dài: thất bại trong môi trường sống khi người ta quen sống gian dối, lừa lọc nhau; thất bại trong chất lượng sống khi người ta sản xuất ra những mặt hàng và thức ăn độc hại. Càng gian dối, con người lại càng mất mát. Xã hội ngày hôm nay là một ví dụ điển hình. Người gian dối đi trong bóng tối của thần dữ và sẽ đi tới cái chết.

Người đi trong ánh sáng thật của Đức Giê-su sẽ chịu nhiều thua thiệt nơi cuộc sống này, vì “con cái thế gian thì khôn hơn con cái sự sáng”. Tuy nhiên, chính lối sống chân thật ấy sẽ đưa tới sự bình an, và đưa tới xây dựng. Nếu ai cũng sống theo sự thật, thì môi trường sống sẽ được cải biến tốt hơn, và mọi người sẽ được mạnh khỏe hơn. Hơn nữa, ánh sáng Giê-su sẽ dẫn đưa họ tới tận nguồn sống đích thực nơi Thiên Chúa là sự sống đời đời.

Mùa chay trở nên mùa của lựa chọn: chọn đi vào ánh sáng, và chọn từ bỏ bóng tối. Chọn lựa này diễn ran gay trong chính tư tưởng của chúng ta. Chúng ta đừng đợi môi trường thay đổi, hoặc người khác thay đổi, rồi chúng ta mới đổi. Hãy bắt đầu từ chính mình. Khi mình thay đổi, người khác sẽ được biến đổi, và môi trường sống sẽ đổi. Xin cho chúng ta dám chịu thiệt thòi trước mắt, khi đón nhận lấy ánh sáng Giê-su, chúng ta sẽ đạt tới hạnh phúc vĩnh cửu trong Chúa.

Leave a Comment.